Cách đo size giày [Chọn size chuẩn nhất] cho cả nam và nữ

Bạn đã biết cách đo size giày chuẩn xác nhất chưa? Charmy.vn sẽ giúp bạn biết cách tính size giày để chọn size giày vừa vặn nhất với đôi chân của mình bạn nhé.

Việc đo size chân của từng người có thể chỉ cần thực hiện trong một lần duy nhất. Sau đó tùy vào những loại giày khác nhau mà sẽ quy đổi thành bảng size cho từng loại. Sau đây là các bước cần thực hiện để lấy số đo chuẩn nhất:

Đo size giày có cần thiết?

Ngày nay mua hàng online đã trở nên phổ biến hơn cả. Thay vì phải tới tận cửa hàng nhiều người đã chọn cách order từ các Shop giày dép. Cách này vừa giúp tiện dụng và đỡ mất thời gian hơn, tuy nhiên khi mua giày online sẽ không tránh được rủi ro khi chúng ta mua phải đôi giày không đúng size so với chân của mình. Nhất là với những đôi giày size quốc tế, quy chuẩn sẽ khác hẳn so với giày Việt Nam. Vì vậy nếu không biết chắc số đo của chân mình thì rất khó để bạn mua được đôi giày vừa vặn.

Nên đo size giày để giúp chọn kích cỡ phù hợp nhất
Nên đo size giày để giúp chọn kích cỡ phù hợp nhất

Hậu quả của việc đi giày không đúng kích cỡ chân của mình đó chính là giày sẽ chật hoặc rộng hơn rất nhiều so với bạn. Trường hợp, nếu giày quá nhỏ sẽ làm chèn ép các mạch máu, dễ gây đau nhức cho đôi chân. Ngược lại, giày quá rộng lại khiến bước đi trở nên lỏng lẻo, không vững vàng.

Do đó, cách tốt nhất đó là ngay từ bây giờ bạn phải biết cách đo size giày. Cũng như cách tính size giày và quy đổi size giày giữa các nước. Để từ đó biết chính xác kích cỡ phù hợp nhất cho đôi chân của mình.

Về các loại size hiện nay trên thế giới phổ biến với size US, size UK và Size CM (Centimet). Trong đó, mỗi một thương hiệu giày lại theo các quy chuẩn riêng biệt. Ví dụ như size 42US của Nike thì vừa nhưng size 42EU của adidas thì lại chật. Ngoài ra, đa phần người Việt Nam đi giày theo size CM. Cụ thể hãy theo dõi cách đo size giày chuẩn xác dưới đây nhé.

Cách đo size giày chuẩn xác nhất

Nhiều người thường băn khoăn về cách đo size giày nữ liệu có khác biệt so với cách đo size giày nam hay không. Tuy nhiên, thực tế thì cả hai đối tượng này đều có chung một cách đo như nhau.

Chuẩn bị: Bạn hãy chuẩn bị một tờ giấy trắng khổ rộng đủ để đặt bàn chân lên, cùng với 1 cái thước và 1 cái bút đánh dấu.

Cách đo size giày bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đặt chân của mình lên giấy, sau đó dùng bút vẽ theo hình bàn chân thật chuẩn xác.

Bước 1 - Giữ chân thật chặt với mép giấy, không dịch chuyển để tránh sai lệch kết quả
Bước 1 – Giữ chân thật chặt với mép giấy, không dịch chuyển để tránh sai lệch kết quả

Lưu ý: Nhớ là phải giữ cho bàn chân bám chặt mép giấy và để thẳng đứng. Tuyệt đối không xê dịch chân vì sẽ khiến kết quả bị sai lệch đấy nhé. Nếu cảm thấy tự vẽ khó khăn thì bạn nên nhờ một người khác vẽ giùm để cho kết quả chính xác nhất nhé.

Bước 2: Kẻ 2 đường thẳng làm dấu, 1 đường ở ngón chân dài nhất, 1 đường ở gót chân. Sau đó đo chiều dài chân là chiều dài của 2 đường kẻ như hướng dẫn trong hình.

Cách đo size giày - Bước 2

Bước 3: Bạn hãy đo chiều rộng của chân bằng cách xác định khoảng cách bề ngang rộng nhất của chân. Sau đó lấy thước dây vòng vào vị trí mà bạn cho là chiều rộng của chân. Nếu không có thước dây thì có thể thay bằng cách dùng sợi dây đánh dấu, rồi đo trên thước thẳng nhé.

Cách đo size giày - Bước 3

Lưu ý: Đo chiều dài và chiều rộng phải thật chuẩn xác. Đồng thời đo cả hai chân trái và phải để tránh tình trạng kích thước hai chân lệch nhau nhé.

* Khi đã xác định được con số chính xác bạn hãy dò lại theo bảng quy đổi size giày chi tiết tại đây >> Bảng size giày

Hoặc xác định theo công thức:

N = L + 1.5cm

N: là cỡ giày

L: là chiều dài của bàn chân

Khi đã xác định được N bạn hãy dò lại theo các bảng chi tiết dưới đây

Cách đo size giày nữ

Cách đo size giày nữ

Cách đo size giày cho nữ như thế nào để lựa chọn được một đôi giày thật ưng ý và vừa vặn sẽ giúp chị em tự do thoải mái hoạt động. Việc chọn phải đôi giày quá chật hay quá rộng sẽ gây đau nhức cho đôi chân của mình hoặc làm bạn di chuyển chậm hơn. Cùng theo dõi cách đo hiệu quả sau đây trong bài viết này nhé.

Bảng quy đổi size giày nữ Việt Nam - Quốc Tế
Bảng quy đổi size giày nữ Việt Nam – Quốc Tế

Cách đo size giày nam

Cách đo size giày nam
Cách đo size giày nam
Bảng quy đổi size giày nam Việt Nam - Quốc Tế
Bảng quy đổi size giày nam Việt Nam – Quốc Tế

Bảng quy đổi size giày nam Việt Nam – Quốc TếNhư vậy, Ví dụ như bạn đo chiều dài của bàn chân được 22.5cm thì cỡ giày tương ứng sẽ cộng thêm 1.5cm nữa. Tức là 24cm (~9,5″). Đối chiếu với bảng đo size giày sẽ tìm ra kết quả là 39-40 (size Việt Nam), size Mỹ là 6.5, còn size Anh là 6.

Trên đây là cách đo size giày chuẩn chỉnh nhất áp dụng cho cả size US và size UK. Chỉ cần thực hiện theo các bước trên là bạn đã có được kích thước chuẩn nhất cho đôi chân của mình. Việc đặt giày online hoặc order từ nước ngoài cũng dễ dàng hơn rất nhiều rồi.

Cách đo size giày của một số thương hiệu nổi tiếng

Ngoài quy chuẩn đo size giày trên, với một số hãng giày nổi tiếng cách tính size giày cũng có phần khác biệt. Trên thế giới phổ biến size EU (thị trường EU), size UK (thị trườn Anh), size US (thị trường Mỹ) đều có cách tính riêng để biết được chân mình có vừa với size đó hay không, nhưng công thức tính khá là lằng nhằng, ko phù hợp với người Việt Nam. Tại Việt Nam và đa số các nước châu Á sử dụng size CM

CM là viết tắt của Centimet đấy. Cách tính size CM rất là đơn giản, và chính xác cho hầu hết các thương hiệu giày trên thế giới.

Dưới đây là bảng quy chuẩn của từng hãng quy đổi theo các size, giúp bạn để mua được đôi giày vừa vặn nhất nhé.

Cách đo size giày Adidas

Dưới đây là quy chuẩn size giày của thương hiệu nổi tiếng Adidas:

Cách đo quy đổi size giày Adidas
Cách đo quy đổi size giày Adidas

Cách đo size giày Nike

Quy chuẩn size giày của Nike cụ thể như sau:

Cách đo quy đổi size giày Nike
Cách đo quy đổi size giày Nike

Cách đo size giày Converse

Dưới đây là bảng số đo size giày converse nam:

Cách đo quy đổi size giày Converse nam
Cách đo quy đổi size giày Converse nam

Căn cứ vào bảng trên ta có thể thấy nếu kích thước chân tính được là 25cm thì size giày nam tương ứng sẽ là 39.

Dưới đây là bảng số đo size giày converse nữ:

Cách đo quy đổi size giày Converse nữ
Cách đo quy đổi size giày Converse nữ

Cũng tương tự như vậy, với size giày nữ nếu kích thước chân là 22cm thì size converse phù hợp sẽ là 36,5.

Cách chọn size giày phù hợp cho từng loại giày

Để chọn được đôi giày vừa vặn cho đôi chân của mình, bạn cũng cần chú ý đến kích thước của từng loại giày. Điển hình như giày da,  giày thể thao và giày cao gót sẽ có chênh lệch tương đối về cỡ giày dép. Cụ thể:

Chọn size giày khi mua giày da

Ông bà ta hay có câu “giày thừa dép thiếu” đó là mua giày thường sẽ chọn lớn hơn 1 size so với kích cỡ chân sẽ giúp chân thoải mái hơn, hoặc là dễ dàng hơn khi mang theo tất.

Cách đo size giày da

Chọn size giày khi mua giày cao gót

Đối với giày cao gót bạn phải thật sự vừa vặn chân thì mới có thể thuận lợi để mang vào và di chuyển. Cách chọn giày cao gót chuẩn size nhất bao gồm như sau:

  • Với giày mũi nhọn nên tăng thêm 1 size so với giày mũi tròn để không bị ép chân và thoải mái khi đi.
  • Nên đi vài vòng kiểm tra xem giày có vừa vặn hay không. Liệu mũi giày có quá chặt hoặc gót giày có làm đau chân không nhé.
Nên chú ý chọn size khi mua giày cao gót
Nên chú ý chọn size khi mua giày cao gót

Chọn size giày khi mua giày thể thao

Khi đi giày thể thao chúng ta thường đi tất kèm theo. Do đó nhằm tránh việc đi giày quá chật, bạn hãy tăng thêm 1 size khi chọn giày để thoải mái hơn nhé.

Nên tăng thêm 1 size nếu mua giày thể thao
Nên tăng thêm 1 size nếu mua giày thể thao

6 lưu ý về cách đo size giày

  1. Cách đo size giày tốt nhất là bạn nên đo chiều dài chân vào cuối ngày vì lúc này đôi chân của bạn sau một ngày làm việc sẽ có kích thước lớn nhất. Rộng hơn tí thì vẫn đỡ hơn là chật.
  2. Sự chênh lệch size chân phụ thuộc vào cấu tạo đặt biệt của từng chân, đặc biệt là kích thước bề ngang chân khác nhau thì bạn sẽ phải cân nhắc thêm bớt size. Nếu chân bạn mập và bè, thì nên cộng thêm 0.5~1 size tùy độ mập của bạn.
  3. Nên đo cả 2 bàn chân bởi kích thước của 2 chân là không bằng nhau. Và khi có kết quả thì lấy kích thước ở chân nào dài và rộng hơn để so sánh với bảng quy đổi size giày nhé.
  4. Với cách tính size này dựa vào size CM thì bạn có thể áp dụng không phân biệt nam nữ, già trẻ lớn bé, tất cả đều dùng chung cách này được.
  5. Cách đo size giày tính theo chiều dài chân là tương đối, ko phải lúc nào cũng chính xác hoàn toàn, nhưng ít ra cũng chính xác được tới 90%
  6. Nếu muốn đo size giày chính xác 100% thì: bên cạnh số đo chiều dài chân, thì cần thêm số đo của các vòng chân (Foot Width) nữa! Tuy nhiên, Cứ theo hướng dẫn đã chỉ ở trên là bạn đã đủ xài rồi ?

Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm tư vấn từ các Shop giày uy tín để chọn size giày phù hợp phong cách và vừa vặn đôi chân nhất. Trường hợp nếu sợ lỡ mua nhầm size thì bạn hãy hỏi thêm về chính sách đổi size giày nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho mình.

Trên đây là tất tật các thông tin giải đáp về cách đo size giày chuẩn xác nhất và chọn size phù hợp cho từng loại giày. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn chọn được đôi giày ưng ý cho đôi chân của mình.

Nguồn: Charmy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *